Don't Starve Wiki

Cóng Lạnh

838bài viết
trên wikia này
Add New Page
Bình luận0 Share
Shivering Wilson.png

Wilson shivering from the cold.

Cóng Lạnh là một cơ chế của trò chơi trong Mùa Đông hay là mưa rào trong bản DLC Reign of Giants vào Mùa Xuân khiến cho game trở nên khó khăn hơn.Khi nhân vật đi quá xa nguồn nhiệt quá lâu vào thời điểm này thì họ sẽ bắt đầu bị đóng băng.

Xảy ra khi nhiệt độ cơ thể xuống dưới cho bản thường và 10° cho bản bản ROG. Các cạnh của màn hình sẽ trở nên có băng ở xung quanh, như một lời cảnh cáo với người chơi. Người chơi phải tìm một nguồn nhiệt càng tốt trước khi điều này xảy ra, lớp băng sẽ ngày càng dày đến khi nhiệt độ cơ thể dưới 0° khi nó , người chơi sẽ mất 1.25 máu mỗi giấy. Sẽ dừng lại sau khi người chơi tìm thấy được nguồn nhiệt đủ để sưởi Sự sụt giảm nhiệt độ cơ thể là kết quả từ Cóng Lạnh có thể được làm chậm lại bằng cách tạo Đá Nhiệt sau khi nhận nhiệt, mặc quần áo chống rét, mọc râu hoặc là cầm Đuốc.

Freezing screen.jpg

Màn hình khi cóng lạnh xảy ra

Cách sống sótsửa

Lửa

Fire Pit closeup.png

Cách tốt nhất để vừa có ánh sáng và nguồn lửa ổn định là Lửa Trại, Lò Lửa hoặc là Sao Lùn. Đuốc sẽ không cung cấp nhiều nhiệt nhưng có thể giảm tốc độ bị đóng băng

Trong trường hợp khẩn cấp, các đối tượng khác thậm chí sinh vật cũng có thể giúp tăng nhiệt độ khi bị đốt cháy, đốt bằng cách cầm vật có đốt như đuốc, gậy lửa,... giữ phím Ctrl rồi nhấn chuột trái vào vật có đốt được ở trên mặt đất để đốt, sẽ cung cấp một lượng nhiệt nhỏ nhưng có hạn chế, tuy nhiên nếu như có đủ nhiên liệu, cháy nhỏ có thể cung cấp đủ ẩm áp, tùy nhiên cũng có có thể gây nguy hiểm do nhân vật mất máu từ lửa trừ Willow.

Quần áo ấmsửa

Một trong những lựa chọn tốt nhất cho đi xa khỏi nguồn lửa trong mùa đông là mặc kết hợp một số quần áo ấm. Nó giúp tăng thời gian đi xa khỏi khỏi lửa trước khi bị cóng lạnh. Có một số món cũng sẽ có thểm tác dụng khác. Tuy nhiên, sớm hay muộn thì nhân vật vẫn phải quay lại nguồn sưới, mặc quần áo chỉ là một cách để trì hoãn khỏi bị đóng băng

Cách khácsửa

Mặc dù lửa và quần áo ấm là những lựa chọn tốt nhất cho mùa đông còn sót lại, nhưng vẫn còn nhiều cách khác để tồn tại:

  • Đá Nhiệt có thể được sử dụng để lưu trữ nhiệt(đặt gần lửa để thu nhiệt).
  • WilsonWebber có Râu cung cấp thêm khả năng cách nhiệt tùy thuộc vào độ dài.
  • Bật Lửa của Willow sẽ tạo ra một lượng nhiệt nhỏ nhưng trong trường hợp cần có thể sử dụng để đốt các vật xung quanh để tạo ra nguồn nhiệt khẩn cấp

Cơ Chế Gamesửa

Cơ khí đóng băng được dựa trên nhiệt độ trong game. Một nhân vật người chơi có một 'nhiệt độ cơ thể' , trong đó khoảng từ '-20' đến '40' độ. Bất cứ lúc nào nhiệt độ cơ thể giảm xuống dưới '0' độ, nhân vật này sẽ mất 1,25 máu mỗi giây.

Nhiệt độ môi trường là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể của một nhân vật. Nhiệt độ cơ thể sẽ cố gắng để phù hợp với nhiệt độ môi trường, tỷ lệ này được gọi là 'Chênh lệch so với môi trường' .

Ambient delta có thể là bất kỳ giá trị giữa 5 và -1. Nó được đưa ra bởi các chức năng:

max(ambient delta, -30 / (30 + total insulation))

Total insulation là tổng khả năng cách nhiệt của các vật hiện đang được trang bị (Xem bảng ở dưới).

Chênh lệch so với môi trường được tính từ tổng số về hiệu quả của tất cả các nguồn nhiệt ảnh hưởng đến các cầu thủ (bao gồm cả thời tiết, vật nóng như lửa trại, và các vật nóng mang trong hàng tồn kho hoặc trang bị, chẳng hạn như đá nhiệt và đuốc), và cũng là một hàm của nhiệt độ hiện tại của người chơi.

Tác dung của nhiều nguồn nhiệt của các nguồn nhiệt phụ thuộc vào khoảng cách của nó từ người chơi và nguồn nhiệt nguyên bản(được liệt kê trong bảng nguồn nhiệt bên dưới), được gọi là nguồn nhiệt:

  • nếu nhiệt đồ nguồn theo hướng tích cực và ở trên nhiệt độ của nhân vật thì nó sẽ tỏa ra xung quanh
  • nếu nhiệt đồ nguồn theo hướng tích cực nhưng ở dưới nhiệt độ của nhân vật thì nó không tác dụng gì thêm
  • nếu nhiệt đồ nguồn theo hướng tiêu cực (như là nguồn lạnh như Bùa Lạnh), nó sẽ đóng góp (tiêu cực) đến vùng xung quanh.

Nói cách khác,hiểu quả của nhiều nguồn nhiệ sẽ theo công thức sau:

net temperature effect = max(source temperature - body temperature,0) + min(source temperature, 0)

VỚi các nguồn nhiệt thì nó sẽ tác động vào thân nhiệt nhân vât rồi mới tới vùng xung quanh,Nguồn nhiệt mang theo hoặc được trang bị có nhiệt độ bằng với nhiệt đồ vốn có của đồ vật. Đối với nguồn nhiệt môi trường như lửa trại, nhiệt độ sẽ giảm khi khoảng cách giữa nó và người chơi tăng lên

Nếu xung quanh co nhiệt độ chênh lệnh lớn hơn 0( tức là môi trường ấm hơn thân nhiệt nhân vật), sẽ tăng thân nhiệt lên 5 ° mỗi giẫy nếu thân nhiệt người chơi là dưới mức đóng băng (0 độ) thì nó +1 mỗi giây cho đến thân nhiệt lên trên mức 0, lưu ý rằng sự gia tăng nhiệt của nhân vật không thể vượt quá mối trường vì vậy có thể là điểm tăng có thể là nhỏ hơn +5 hay +1

Các phương trình cuối cùng để tính chênh lệch môi trường được đưa ra ở đây:

ambient delta = min(warming cap, sum(net temperature effects))

ranh giới ấm là 5, nếu nhiệt độ người chơi là dưới 0 độ và 1 nếu người chơi trên 1 độ

Insulators
Item Insulation Slot
Rabbit Earmuffs.png Chụp Tai Lông Thỏ 60 Head
Dapper Vest.png Vest Bảnh Bao 60 Chest
Breezy Vest.png Vest Mát Mẻ 60 Chest
Cat Cap.png Reign of Giants icon.pngMũ Da Mèo 60 Head
Winter Hat.png Mũ Mùa Đông 120 Head
Tam o' Shanter.png Mũ bêrê Ê-cốt 120 Head
Beefalo Hat.png Mũ Sừng Bò 240 Head

Puffy Vest.png Vest Phùng

240

Chest

Hibearnation Vest.png Reign of Giants icon.pngVest Gấu Ngủ Đông

240 Chest
Beard.png Râu đen (tùy vào độ dài, chỉ với Wilson ) 0 / 15 / 45 / 135 Face
Silky Beard.png Reign of Giants icon.png Râu tơ (tùy vào độ dài, chỉ với, Webber ) 0 / 11.25 / 33.75 / 101.25 Face

Sự kết hợp giữa nhiệt độ cao nhất là Vest Phùng, Mũ Sừng Bò và một bộ râu phát triển đầy đủ (nếu bạn là Wilson). Điều này sẽ thêm lên đến một con số khổng lồ 615 điểm của vật liệu cách nhiệt. Với một đá nhiệt sạc đầy và một ngọn đuốc được trang bị bạn có thể có một nguồn nhiệt di động gần như là giai đoạn 1 Lửa Trại.

Đá nhiệt có điểm nhiệt độ cố đinhl af khi sử dung, không được cộng vào tổng điểm cách nhiệt. đồng thời vật liệu cách nhiệt được mặc cũng không ảnh hưởng đến đất nhiệt, tốc độ làm mát trong kho tương tự như ỏ trên đất

Heat Sources
Nguồn nhiệt Nhiệt độ thời gian
Willow's LighterBật Lửa của Willow5Infinite
Torch.png Đuốc575 sec
(bị ảnh hưởng bởi Mưa)
Lửa nhân vật nhỏ506 sec
Lửa nhân vật trung bình658 sec
Lửa nhân vật lớn8010 sec
Đối tượng cháy nhỏ703 - 30 sec
Đối tượng đốt cháy trung bình12010 - 30 sec
Đối tượng đốt cháy lớn18015 sec
Đốt Cháy Thường Xanh22015 sec
Campfire.png Lửa Trại Fire Pit.png Lò Lửa level 170thay đổi
(bị ảnh hưởng bởi Mưa)
Campfire.png Lửa Trại Fire Pit.png Lò Lửa level 2120thay đổi
(bị ảnh hưởng bởi Mưa)
Campfire.pngLửa TrạiFire Pit.pngLò lửa level 3
Star Stafflight.png Sao Lùn
180thay đổi
(bị ảnh hưởng bởi Mưa)
2 phút cho sao
Campfire.pngLửa TrạiFire Pit.pngLò Lửa level 4220thay đổi
(bị ảnh hưởng bởi Mưa)
Thermal Stone Stage 1.png Đá Nhiệt stage 1 -20 - 0thay đổi
Thermal Stone.png Đá Nhiệt stage 2 0 - 25thay đổi
32pxĐá Nhiệt stage 3 25 - 40thay đổi
Thermal Stone Stage 4.pngĐá Nhiệt stage 4 40 - 50thay đổi
Thermal Stone Stage 5.pngĐá Nhiệt stage 5 50 - 60thay đổi
Fire Willow.png (chỉ với Willow )204-8 sec

Đối với danh sách đầy đủ của các đối tượng có thể thiêu đốt xem Lửa.

Placeholder.png Bên lềsửa

  • Với bộ râu của Wilson phát triển đầy đủ, một đá nhiệt sạc đầy, Beefalo Hat, và Puffy vest, nó sẽ mất 16,67 phút thời gian thực để đóng băng.
  • Đá nhiệt chỉ hoạt động khi nhiệt độ của chúng là lớn hơn so với nhiệt độ cơ thể của người chơi; một khi đá nhiệt nguội xuống dưới mức đó, nó không có tác dụng hơn nữa về nhiệt độ cơ thể của người chơi.
  • Ngọn đuốc chỉ phát ra nhiệt khi được trang bị (như mong đợi), mặc dù họ xuất hiện thắp sáng trong hàng tồn kho.
  • Giảm Thân nhiệt là khi tiếp xúc với nước lạnh hoặc độ lạnh khiến nhiệt độ cơ thể giảm xuống, có thể gây từ vong
  • tê cóng hay bỏng lạnh là một chấn thương lạnh mà thường xảy ra ở các mô mềm trong tay, bàn chân và mũi do đóng băng nghiêm trọng.
Cơ Chế Lối Chơi
Hoạt Động Chế TạoCâu CáNấu ĂnNuôi TrồngNgủ
Môi Trường Ngày-ĐêmTrăngChu kỳ Ác MộngĐộng ĐấtSétMưaMưa Ếch
Mùa Mùa HèMùa ĐôngReign of Giants Mùa XuânMùa Thu
Cơ Chế Quần XãNhân VậtCharlieChếtĐộ BềnĐiểm Kinh NghiệmLửaHỏng Lương ThựcCóng LạnhMáuSức ĐóiTinh ThầnNguồn SángBản ĐồSự Man RợnTài Nguyên Không Tái SinhKiến TrúcĐiều KhiểnSao LưuReign of Giants Ẩm ƯớtQuá Nhiệt
Chế Độ Trải NghiệmPhiêu LưuBề MặtHang ĐộngTàn TíchDon't Starve Together
Khác Làng LợnĐường (Lối Mòn) • Nghĩa ĐịaBiểnVực ThẳmCầuBộ VáĐồNhà Xác

Vòng quanh Wikia

Wikia ngẫu nhiên